Những bài học quan trọng khi đầu tư Bất động sản.

Pháp lý rất quan trọng: Mua nhà đất giấy tay cũng được, sổ đỏ hay sổ hồng cũng được. Mua nhà đất giấy tay rẻ hơn nhưng nhiều khi mất trắng. Mua nhà đất sổ đỏ hay sổ hồng dù mắc tiền chút nhưng yên tâm.

Quy hoạch rất quan trọng: Mua bán nhà đất phải kiểm tra quy hoạch. Chậm chút cũng được. Nhưng nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch. Đừng vì ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo. Sau này muốn bán không ai dám mua.

Quy hoạch treo là không nên đụng: là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Các loại quy hoạch gián tiếp hay trực tiếp liên quan tới đất như: quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; quy hoạch ngành (công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh…).
Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.
Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

bai hoc khi dau tu bat dong san
Tường mượn không phải của mình: Mua bán nhà cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước phải mất khoảng 5cm đất dọc theo tường. 2 bên tường là 10cm. Gặp tường mượn thì nếu nhà kế bên xây mình cũng phải xây vì tường mình mượn. 

So sánh là phương pháp định giá hay dùng nhất: Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ.

Hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng: Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc.

Đừng để đến lúc cần mới xây dựng quan hệ: Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường để khi cần thì có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp. Đặc biệt không bao giờ được quịt hay chậm tiền môi giới.

Thuê nhà chưa bao giờ là giải pháp tồi: Nhà ở quận 12, đi làm quận 7. Đi về một ngày mất 3 tiếng. Vậy đừng mua, hãy thuê nhà để ở. Tiền còn dư học cách làm ăn vài năm sau mua nhà trung tâm mà ở.

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu: Đang muốn mua chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự? Thuê ở thử 3-6 tháng đi. Thích thì mua. Không thích vẫn còn kịp mà.

Kiến thức đầu tư bất động sản rất quan trọng: Tôi có 02 người bạn. Anh Tý là 8x. Đi làm 10 năm, đã là trưởng phòng một công ty lớn. Thu nhập tháng ngàn đô. Cuối tháng vẫn chưa dư dả. Loay hoay mãi vẫn chưa mua được nhà. Chị Tèo 9x. Khởi nghiệp bằng thuê nhà cho thuê lại. Giờ đã có Mercedes để đi, mua được căn hộ cao cấp để ở. Khác nhau chỉ bởi Vinh tích luỹ được kiến thức đầu tư bất động sản sau bao lần thất bại. Còn Phú tích luỹ kiến thức chuyên môn, làm giàu cho người khác.

Hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người. Cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ: Nguồn thông tin mua bán nhà tốt nhất không phải là trên báo, cũng không phải từ internet. Mà là từ mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen…
——–
Cre: FB